[Toàn quốc] Nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm

Discussion in 'Máy lạnh, quạt điện, máy giặt, máy sấy, máy nước ' started by dienmayangia, Dec 14, 2016.

 1. dienmayangia

  dienmayangia New Member

  Máy hút ẩmđược sử dụng nhiều khi mùa mưa về. Thiết bị này có tác dụng làm giảm độ ẩm trong không khí, đồng thời diệt vi khuẩn gây ẩm mốc hay các vi khuẩn có hại có sức khỏe. Ngoài ra còn dùng để cân bằng đổ ẩm để bảo quản các thiết bị điện tử, đồ gỗ, kho hàng…. Vậy nguyên lý hoạt động của chiếc máy này thế nào? Cùng tìm hiểu với chúng tôi.

  Máy hút ẩm hiện nay có 2 loại: máy hút ẩm Rotor và máy hút ẩm ngưng tụ. Chúng ta sẽ đi tìm hiểu từng loại.

  Máy hút ẩm Rotor:

  [​IMG]Nhìn vào hình ảnh các bạn có thể thấy máy hút ẩm dạng này có một bánh xe rotor hút ẩm cực lớn, được chế tạ tưc các lơp xen kẽ và các tấm phẳng gấp nếp. Có thể nói đây là phần quan trọng nhất xác định được hiệu năng và tuổi thọ của thiết bị loại này.
  Vật liệu hút ẩm được tẩm trên bề mặt của bánh rotor trước đây là muối Lithium Clorua. Loại muối này có tác dụng hút ẩm làm khô, tuy nhiên do nguyên liệu này không chịu được nhiệt độ cao nên sau này chúng được thay thế bằng Silicagel-loại một chất có thể hút ẩm tốt hơn và chịu nhiệt cũng tốt hơn.
  Máy hút ẩm dạng ngưng tụ:

  [​IMG]Nhìn qua hình ảnh trên ta có thể thấy được cấu tạo của máy hút ẩm ngưng tụ bao gồm:

  Máy nén khí
  Quạt và động cơ
  Dàn ngưng tụ
  Dàn bay hơi: có nhiều cách bố trí đường ống, kiểu loại cánh tản nhiệt khác nhau, thường là cánh tản nhiệt có bước cánh lớn, nhiều khi ống trơn và ống dẫn của dàn bay hơi thường lớn hơn của dàn ngưng tụ.
  Khay hứng nước ngưng
  Chậu hứng nước ngưng
  Có thể thấy máy hút ẩm dạng này là một máy lạnh ngược chiều. Theo thứ tự đầu không khí vào, qua dàn bay hơi -> đến dàn ngưng tụ -> quạt gió và máy nén. Phía trên và dưới có bao che và dàn hơi bay có một khay đựng nước ngưng tụ lại.

  Nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm
  Máy hút ẩm bằng Rotor:

  Máy hút ẩm dạng này hoạt động như sau. Thiết bị sẽ hút ẩm từ không khí xung quang vị trí đặt máy, khí ẩm trong đó có hơi nước được dữ lại chất làm khô trên rotor sau đó được chuyển đến vị trí khử ẩm và thải ra ngoài bằng cách làm nóng không khí và từ bay hơi.

  Máy hút ẩm dạng này đặc biệt thích hợp với môi trường có độ ẩm cao và nhiệt độ thấp. Loại này có công suất hút ẩm từ 10 đến 50l / ngày độ chính xác gần như tuyệt đối.

  Máy hút ẩm dạng ngưng tụ

  Là máy hút ẩm có cấu tạo theo nguyên lý làm lạnh không khí ẩm và ngưng tụ thành nước. Hơi ẩm trong không khí được hút vào máy -> đưa đến một hệ thống làm lạnh và giúp chúng ngưng tụ thành nước phần không khí sau khi được lọc hết ẩm sẽ được trả lại môi trường.

  Loại máy hút ẩm này có khả năng hút ẩm ở nhiều mức độ khác nhau, sử dụng ở độ ẩm tương đối từ 45 đến 60% và vì chúng có khả năng hút ẩm linh động hơn nên được sử dụng trong các hộ gia đình và các kho bảo quản hàng hóa nhiều.

  Nguồn: Nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm
   

 2. Similar Threads: Nguyên lý
  Forum Title Date
  Máy lạnh, quạt điện, máy giặt, máy sấy, máy nước Nguyên nhân gây tình trạng máy sưởi dầu không ấm Jan 10, 2017
  Máy lạnh, quạt điện, máy giặt, máy sấy, máy nước Nhận xịt rửa điều hòa Samsung chuyên nghiệp tại Nguyễn Chí Thanh Oct 27, 2016
  Máy lạnh, quạt điện, máy giặt, máy sấy, máy nước Nguyên tắc mà bạn nên biết về máy sưởi dầu? Sep 29, 2016
  Máy lạnh, quạt điện, máy giặt, máy sấy, máy nước Nguyên nhân cây nước nóng lạnh Kangaroo bị chảy nước Mar 14, 2016
  Máy lạnh, quạt điện, máy giặt, máy sấy, máy nước Bán các sản phẩm Tủ lạnh, Máy lạnh, Máy giặt,... giá rẻ _ Điện Lạnh Nguyễn Toàn Oct 12, 2013

Share This Page