[Toàn quốc] Máy bơm ly tâm - Giới thiệu những kiến thức cơ bản

Discussion in 'Thiết bị điện, công cụ điện, máy công nghiệp, nông' started by sam1sam, Nov 2, 2018.

 1. sam1sam

  sam1sam Member

  Máy bơm nước gia đình ngày nay đã trở nên rất phổ biến và là thiết bị quan trọng trong mỗi gia đình Việt Nam. Máy bơm nước có rất nhiều loại cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những kiến thức cơ bản của máy bơm ly tâm. Hãy cùng điện máy Hạnh Cường tìm hiểu về dòng sản phẩm máy bơm này nhé

  [​IMG]

  1. Khái niệm, phân loại chung

  -Máy bơm ly tâm là loại máy bơm thuỷ lực cánh dẫn các hoạt động trên nguyên lý của lực ly tâm, năng lượng thuỷ động của dòng chảy ra nhờ cánh quạt cơ năng của máy. Theo đó, nước được dẫn vào tâm quay của cánh bờm và nhờ lực ly tâm, và được đẩy văng ra mép cánh bơm. Quá trình kết hợp giữa lưu lượng, áp suất, gia tốc trọng lực và trọng lượng riêng của chất lỏng tạo thành động năng khiến nước chuyển động.

  -Máy bơm ly tâm có điểm mạnh là lưu lượng bơm lớn, ít xảy ra xung động đường ống nên được dùng rộng rãi trong ngành công nghiệp hoá chất. ngoài ra, bơm ly tâm có kích cỡ không lớn, khối lượng nhẹ hơn máy Piston, giúp máy bơm kết nối thuận tiện với động cơ cao mà gần như không cần hộp giảm tốc.

  -Một số thương hiệu nổi tiếng phân phối máy bơm ly tâm như máy bơm Ebara, Pentax, NTP, DAB, CNP… vì vậy, việc chọn mua máy bơm ly tâm phù hợp không hề khó.

  -Máy bơm ly tâm bao gồm:

  +Máy bơm ly tâm trục ngang

  +Máy bơm ly tâm trục đứng

  +Máy bơm ly tâm nước thải

  2. Cấu tạo của máy bơm ly tâm.
  [​IMG]

  Máy bơm ly tâm có cấu tạo bao gồm 6 bộ phận chính:

  -Trục,

  -Bánh xe công tác,

  -Bộ phận hướng ra phía, bộ phận hướng vào,

  -Ống hút & ống đẩy.

  Các thành phần máy bơm ly tâm có thể dễ dàng tháo bỏ, tách rời nên rất tiện khi đi lại, di chuyển.


  -Máy bơm nước ly tâm có trục bơm thường được làm bằng thép kim loại tổng hợp và được lắp với bánh công tác thông qua mối ghép then.

  -Bánh công tác của máy bơm ly tâm có cấu tạo 3 dạng chính :

  +Cánh mở hoàn toàn

  +Cánh mở một phần

  +Cánh đóng hoàn toàn kín.

  Bánh công tác được chế tạo bằng gang và thép nên rất chắc chắn và an toàn. các mặt phẳng cánh dẫn và đĩa bánh công tác làm việc có độ nhẵn tương đối tốt giúp hạn chế về tổn thất, hao mòn. Phần Roto của máy ly tâm được tạo nên bởi bánh công tắc nguồn lắp trên trục của bơm với các chi tiết nhỏ được cố định với trục. Bánh công tác & Roto luôn luôn được thăng bằng tĩnh và cân bằng động hỗ trợ cho quá trình làm việc bánh công tác làm việc không bị cọ xát vào thân bơm.

  -Các bộ phận dẫn hướng vào, bộ phận dẫn hướng ra, ống hút, ống đầy được thiết kế bằng gang đúc hoặc tôn hàn, cao su. Với cấu tạo đặc biệt , máy bơm ly tâm có các ưu điểm vượt trội là khoẻ, động cơ thường với công suất lớn.

  3. Nguyên lý hoạt động
  Trước khi máy bơm ly tâm hoạt động, cần Lưu ý cần tiến hành mồi sao cho thân bơm và ống hút chứa đầy chất lỏng trước khi cho máy bơm nước ly tâm hoạt động. Nguyên lý hoạt động của máy bơm ly tâm thông qua 2 quá trình: quá trình hút và quá trình đẩy. Chi tiết như sau:

  -Quá trình đẩy: Máy bơm ly tâm hoạt động, bánh công tác làm việc sẽ quay, những chất lỏng nằm phía trong bánh công tác làm việc có khả năng sẽ bị văng ra bên ngoài nhờ tính năng ở lực ly tâm. Chất lỏng sẽ theo các máng dẫn, bước vào ống đầy có áp suất cao.

  -Quá trình hút: Tiếp diễn sau quá trình đẩy, ở lối vào của bánh công tác tạo ra vùng chân không, công dụng của áp suất trong bể chứa lớn khiến các chất lỏng ở bể hút liên tiếp bị đầy vào theo đường ống hút. quá trình hút & đầy của bơm ly tâm diễn ra tiếp tục, tạo ra dòng chảy tiếp tục qua bơm. Bộ phận dẫn hướng ra phía nhằm dẫn chất lỏng từ bánh công tác ra ống đẩy và giúp chất lỏng chảy qua ống đẩy được ổn định và điều hoà.

  4. Ứng dụng
  Máy bơm nước ly tâm được sử dụng để bơm và vận chuyển những chất lỏng có độ nhớt thấp như nước ngọt, nước biển. Máy ly tâm sử dụng trong các hệ thống không yên cầu cột áp cao nhưng cần có lưu lượng đều và lớn, điển hình như các hệ thống làm mát trong những phòng làm lạnh, trong PCCC, bơm cứu hoả hay sử dụng bơm tưới trong ngành nông nghiệp & trồng trọt. Máy bơm ly tâm dần trở thành vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong công nông nghiệp hiện nay.
   

 2. Similar Threads: Máy bơm
  Forum Title Date
  Thiết bị điện, công cụ điện, máy công nghiệp, nông Giới thiệu tổng quan về máy bơm chìm nước Aug 5, 2019
  Thiết bị điện, công cụ điện, máy công nghiệp, nông Giới thiệu kiến thức tổng quan về máy bơm tăng áp Panasonic Jul 20, 2019
  Thiết bị điện, công cụ điện, máy công nghiệp, nông Giới thiệu sản phẩm máy bơm tăng áp Selton SEL 150AE 150W Jul 18, 2019
  Thiết bị điện, công cụ điện, máy công nghiệp, nông Tổng hợp đặc điểm của một số thương hiệu máy bơm tăng áp Jul 16, 2019
  Thiết bị điện, công cụ điện, máy công nghiệp, nông Quy trình lắp đặt máy bơm tăng áp tối ưu Jul 15, 2019

Share This Page