[Toàn quốc] Kỹ thuật lấy nét khi chụp ảnh

Discussion in 'Máy chụp hình, quay phim, thiết bị studio' started by duanmayanh, Dec 28, 2016.

 1. duanmayanh

  duanmayanh New Member

  Một yếu tố quan trọng trong nhiếp ảnh đó chính là kỹ thuật lấy nét khi chụp ảnh. Chính vì vậy, để có thể tạo nên một bức ảnh đẹp bạn cần trang bị cho mình một số kiến thức về kỹ thuật lấy nét chuẩn. Hãy cùng tôi tìm hiểu về kỹ thuật lấy nét khi chụp ảnh qua bài viết dưới đây nào! Tham khảo ngay!!

  1. Tiền cảnh và hậu cảnh

  Trước khi chụp ảnh bạn cần phải xác định được đối tượng cần lấy nét bởi nó là yếu tố quan trọng quyết định đến việc người xem nhìn thấy cái gì đầu tiên và bị cuốn hút bởi cái gì đầu tiên ở bức ảnh mà bạn chụp.

  Khi lấy nét vào hậu cảnh, bức ảnh của bạn sẽ được nhấn mạnh về chiều sâu trong bố cục của bức ảnh. Còn khi lấy nét vào tiền cảnh bạn sẽ làm cho người xem bị phân tâm không chú ý đến những điểm xa hơn trong bức ảnh.

  2. Lựa chọn khẩu độ

  Nếu như bạn chụp một cảnh lớn và bao quát, bạn nên lựa chọn khẩu độ phù hợp để có thể xác định được có bao nhiêu quang cảnh sẽ xuấ hiện mặt trước đến phía sau; điểm bạn muốn lấy nét.

  Bạn có thể kiểm soát chiều sâu trường ảnh bằng việc chọn chế độ AV trong máy ảnh.

  Một khẩu độ lớn (f4) sẽ cho độ sâu trường ảnh nông vì vậy những khung cảnh ở phía sau hoặc đằng trước chủ thể sẽ không được sắc nét.

  Nếu ở khẩu độ nhỏ ( F16) bạn sẽ có một độ sâu trường ảnh sâu vì vậy khung cảnh sẽ được sắc nét cả phía trước và phía sau.

  Khi chụp lấy nét bạn nên chọn khẩu độ nhỏ ( f/16) để có thể lấy nét chuẩn nhất.

  Bạn có thể chia khung cảnh ra thành nhiều khu vực để biết được tầm quan trọng của tiền cảnh,chính giữa và hậu cảnh trong bức ảnh.

  [​IMG]
  3. Lựa chọn ống kính có độ dài tiêu cự phù hơp

  Khi chụp lấy nét bạn nên chọn những ống kính có độ dài tiêu cự 10-22mm để chụp những bức ảnh toàn cảnh. Khi sử dụng ống kính có tiêu cự này, bạn sẽ thấy được một góc nhìn rộng hơn so với mắt người. Khi chụp bạn nên hạ thấp ống kính xuống và tìm những chủ thể có thể gây ấn tượng mạnh mẽ cho tiền cảnh của bạn.

  Ống kính tiêu chuẩn cũng là một lựa chọn lý tưởng dành cho bạn như 18-55mm, bạn có thể tham khảo ống kính Fujinon 35mm f2 WR - ống kính này có khả năng lấy nét cực kỳ nhanh và chính xác. Để biết thêm thông tin chi tiết về ống kính này bạn có thể tham khảo đường dẫn: http://chuyenmayanhso.com/san-pham/fujifilm-xf-35-mm-f2-wr/ hoặc có thể xem thêm: So sánh ống kính Fujifilm XF 35mm F1.4 và XF 35mm F2.0 WR. Những ống kính có tiêu cự như trên sẽ giúp bạn có thể bao quát được toàn cảnh.

  Để chọn ra một khu vực cụ thể trong phong cảnh hoặc để cô lập các yếu tố của khung cảnh ở phía xa, thì một ống kính Tele như 55-250mm là lý tưởng. Các ống kính với độ tiêu cự dài thì thường có xu hướng là lớn và nặng, vì vậy bạn có thể sẽ phải cần một tripod để giữ máy ảnh ổn định.

  Bạn có thể tham khảo thêm:

  · fujifilm 10 24

  · xf 14mm f/2.8 r

  · XF 1.4X TC TELECONVERTER

  · fuji lense

  Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

  Chuyên Máy Ảnh Số

  Địa chỉ: 26 Trung Liệt Thái Hà Hà Nội, Hà Nội

  Điện thoại: 0977.559.997

  Email: chuyenmayanhso@gmail.com

  Giờ làm việc:

  T2-T6: 8:45 – 20:45

  T7-CN: 8:45 – 19:00
   

Share This Page