Giới thiệu sơ lược về máy bơm chữa cháy

Discussion in 'Thiết bị điện, công cụ điện, máy công nghiệp, nông' started by sam1sam, Nov 8, 2018.

 1. sam1sam

  sam1sam Member

  Máy bơm chữa cháy là một trong các loại bơm công nghiệp và chuyên dụng có nhiệm vụ đảm bảo lượng nước áp lực cao được cung cấp liên tục cho một hệ thống dập tắt đám cháy bằng phương thức sử dụng nước. Ống hút nước của máy bơm chữa cháy có thể được kết nối với một đường ống nước ngầm hoặc một nguồn tĩnh, chẳng hạn như một bể nước hoặc một hồ chứa. Và thông qua bài viết dưới đây chúng tôi hi vọng sẽ đem lại cho các bạn một cái nhìn sơ lược về thiết bị bơm có ứng dụng rất lớn trong nhiều mặt của cuộc sống này.

  [​IMG]

  Máy bơm cứu hỏa là một thành phần không thể thiếu trong các hệ thống cứu hỏa, phòng cháy chữa cháy. Nó có nhiệm vụ hút từ bể nguồn và chuyển đến các đường ống cứu hỏa khi xảy ra các đám cháy trong khu nhà cao tầng, nhà xưởng hay kho sản xuất, kho hàng. Do đó, công suất của bơm chữa cháy phả đủ mạnh để có thể cung cấp đủ lượng nước và sức nước cho quá trình dập lửa.

  Máy bơm chĩa cháy có thể được phân loại tùy theo thiết kế, hình thức di chuyển và loại nhiên liệu sử dụng. Có thể phân loại như sau :

  - Theo nhiên liệu sử dụng :

  + Bơm cứu hỏa động cơ Diesel

  + Động cơ đốt xăng

  + Động cơ điện.

  - Theo kiểu thiết kế : Kiểu thiết kế trục rời và kiểu thiết kế liền trục.

  - Theo kiểu di chuyển :

  + Máy bơm xách/Khiêng tay : máy bơm chữa cháy loại này có mức lưu lượng bơm từ 500 đến 1800 lít/phút. Biên độ áp suất làm việc trong khoảng 5 đến 10 bar.

  + Máy bơm rơ-mooc : Thiết bị này là loại máy di chuyển bằng xe kéo, chủ yếu sử dụng động cơ chạy bằng xăng.

  Nguyên tắc hoạt động tự động của máy bơm pccc :

  - Thiết lập các chế độ :

  Mức áp suất thường được thiết lập cho các hệ thống chữa cháy là 7 bar. Trong trường hợp khi mức áp suất thay đổi thì có thể có các thiết lập sau :

  + Khi mức áp xuống 6 bar : bơm bù hoạt động

  + Khi mức áp xuống 5 bar : Bơm chính hoạt động, bơm bù ngừng hoạt động

  + Khi mức áp đạt 10 bar : Bơm chính ngừng hoạt động.

  - Chế độ bù áp : Khi áp suất của hệ thống bị giảm do van điều tiết hoặc đường ống bị rò rỉ thì hệ thông bơm bù áp sẽ hoạt động ngay lập tức.

  - Chế độ chữa cháy : Bơm chính sẽ hoạt động để đảm bảo cột áp và lưu lượng nước chữa cháy. Khi át tụt nhanh và thấp (theo thiết lập đã cài đặt ở công tắc áp lực),

  Máy bơm chữa cháy hoạt động khi đủ các điều kiện dưới đây

  - Điều kiện nước vào :

  + Bảo vệ bơm không bị mất nước (Van phao điện hay điện tử)

  + Bảo vệ mất dòng khi nghẹt đầu hút (Công tắc lưu lượng)

  - Điều kiện chạy bơm chữa cháy:

  + Chế độ chạy tay không cần khống chế áp.

  + Chế độ chạy tự động : chế độ này khi khởi động cần được khống chế bằng áp. Sử dụng bơm chữa cháy chạy bằng dầu diesel khi mất điện.
   

 2. Similar Threads: Giới thiệu
  Forum Title Date
  Thiết bị điện, công cụ điện, máy công nghiệp, nông Giới thiệu về cấu tạo và những thành phần quan trọng của máy hàn MIG Jun 4, 2019
  Thiết bị điện, công cụ điện, máy công nghiệp, nông Giới thiệu những kiến thức chung về 2 phương pháp hàn Mig và Tig Jun 3, 2019
  Thiết bị điện, công cụ điện, máy công nghiệp, nông Giới thiệu sơ lược một số các thương hiệu máy hút bụi công nghiệp nổi tiếng May 31, 2019
  Thiết bị điện, công cụ điện, máy công nghiệp, nông Giới thiệu tổng quan về Pa lăng cáp điện May 6, 2019
  Thiết bị điện, công cụ điện, máy công nghiệp, nông Giới thiệu ưu nhược điểm máy phát điện Honda Apr 23, 2019

Share This Page