[Toàn quốc] Con người ngăn ngừa bệnh tâm thần bán nửa bằng hát hò

Discussion in 'Thiết bị Y tế, làm đẹp, chăm sóc cá nhân' started by coolboy123, Jun 3, 2017.

 1. coolboy123

  coolboy123 New Member

  Đó là 1 buổi trị liệu cho bệnh nhân tâm thần bằng biện pháp âm nhạc của TS Nguyễn Văn Thọ - Giám đốc phòng khám chuyên khoa Tâm thần Trung ương 2 tại Thành phố Biên Hoà (Đồng Nai). Ông là người trước hết ứng dụng biện pháp hình tượng với chỉ dẫn và âm nhạc để trị liệu cho những bệnh nhân tâm thần. Hãy cùngphòng thu âm phiêu studio tìm hiểu về việc lạ kỳ này nhé.
  TS Nguyễn Văn Thọ là người trực tiếp sắm hiểu biện pháp của Helen Bonny: Hình tượng chỉ dẫn và âm nhạc (Guided Image and Music - GIM). GIM là sự tiếp cận sâu sắc tới liệu trình tâm trạng âm nhạc trong đó âm nhạc cổ điển được chương trình hoá một phương pháp chuyên biệt, sử dụng để tạo ra sự bộc lộ động lực các trải nghiệm bên trong, cho phép hiện ra mọi những yếu tố trải nghiệm của con người: Về tâm trạng học, cảm xúc, cơ thể, xã hội, tinh thần cũng như tập hợp vô thức.
  “Nhạc để trị liệu cho bệnh nhân tâm thần buộc phải là nhạc cổ điển, được biên soạn cũng như chọn lựa. Có khoảng 30 chương trình âm nhạc được dùng trong GIM. Mỗi chương trình dài khoảng 40 phút, bao gồm từ 2-5 các đoạn hoặc bản nhạc cổ điển được tuyển chọn. Tiêu cực âm nhạc được kiểu dáng sao cho nó bắt đầu bằng 1 bản nhạc khởi đầu kích thích hình tượng. Tiếp tới là bản nhạc khiến cho sâu hơn trải nghiệm cảm xúc cũng như bản kết thúc sẽ đưa thân chủ trở lại trạng thái bình thường”, Tiến sĩ Thọ cho biết.
  [​IMG]
  Theo phân tích của TS Thọ, lúc lựa chọn chương trình âm nhạc cho một thân chủ (cách gọi bệnh nhân tâm thần khi trị liệu bằng GIM) phải sở hữu ý thức về sự sâu sắc của âm nhạc. Các bản nhạc của các tác fake theo trường phái ấn tượng như Debussy, Ravel cũng như Delius mang tính chất khêu gợi một cách nhẹ nhõm các hình ảnh khi không. Mang những chương trình âm nhạc lại được thiết kế để khêu gợi cảm xúc khá nhiều hơn, mang một khoảng rộng về động lực, cường độ. Nhạc có khả năng dẫn lại những trường hợp cảm xúc đặc trưng, nhằm khiến giảm sự cáu giận cũng như đau buồn. Chuyện mà Theo như bài viết http://phieustudio.blogspot.com/2016/11/phong-thu-am-chuyen-nghiep-nhat-tai-tphcm.html làm hiệu quả từng nốt nhạc.
  thấp cho người bệnh trầm cảm
  Điều đặc thù của kỹ thuật này là bệnh nhân được chỉ dẫn thư giãn, nghe nhạc; trong thời gian đó các chuyên gia điều trị bệnh ngồi phía sau quan sát đa số phản ứng, cử chỉ của bệnh nhân. Người bệnh Lê Viết Tuấn (47 tuổi) bị bệnh tâm thần phân liệt đã 10 năm nay, lần đầu tiên được áp dụng kỹ thuật này đã nhảy dựng ra khỏi ghế; sau 4 lần trị liệu anh đã “tỉnh”, nhớ được rất nhiều chuyện về gia đình trong vô cùng khứ cũng như bắt đầu muốn nói chuyện có đa số người bên cạnh. Mỗi lần nghe nhạc xong là Tuấn muốn vẽ trở lại (Lê Viết Tuấn trước đây là họa sĩ - PV).
  khi kết thúc mỗi giai đoạn, chuyên gia lại hỏi người bệnh về những triệu chứng, phản ứng và cảm xúc. TS Nguyễn Văn Thọ giải thích: “Phản ứng của người bệnh hỗ trợ chúng tôi hiểu cuộc sống tiềm thức, một số mâu thuẫn tâm lý của họ. Bệnh nhân tâm thần với chiếc rất tôi, phát bệnh do dồn nén xung đột, tâm trạng bị ức chế. Đối mang một số người bệnh mắc bệnh trầm cảm, rối loạn tâm trạng đơn giản thì sẽ mang hữu hiệu rõ rệt. qua những tiềm thức mà người bệnh tự bày tỏ khi nghe nhạc, người trị liệu có thể phát hiện nguyên do về tâm lý để từ đấy với hướng chữa trị bệnh đúng cách”.
  Theo TS Nguyễn Văn Thọ, đa số những người bệnh tâm thần đều có khả năng áp dụng phương pháp chữa trị bệnh bằng âm nhạc này, tuy nhiên tốt nhất vẫn là các người phát căn bệnh do xuất phát tâm trạng (do ám ảnh, lo âu, trầm cảm...).
  Hai là hiệu quả tâm lý, các bài ca xúc động êm tai, âm điệu du dương nhẹ nhàng, tiếng nhạc như ngấm vào gan ruột làm người ta mê mẩn trong tiếng nhạc, dòng bỏ những ưu phiền, từ ấy tâm tính dần dần ôn hoà quay lại, hít thở sâu, nhẹ, toàn thân thư giãn nới lỏng, giảm căng thẳng thần kinh, do vậy phòng thu âm tphcm giá rẻ kể âm nhạc điều tiết được cơ thể và nội tạng, với công dụng hạ huyết áp, làm cho lợi cho tim mạch, kích thích bớt đau nhức, giảm căng thẳng, hỗ trợ trấn tĩnh an thần, chống lão hóa cũng như hỗ trợ trị liệu ung thư.
  Từ tháng 3/2008 đến nay, phòng khám chuyên khoa đã điều trị cho 57 bệnh nhân, trong đấy mang 3 người bệnh đã khỏi hẳn cũng như trở về đời sống thông thường.
   

Share This Page