[Toàn quốc] Bạn cần lưu ý điều gì trước khi mua ống kính mới?

Discussion in 'Máy chụp hình, quay phim, thiết bị studio' started by duanmayanh, Dec 23, 2016.

 1. duanmayanh

  duanmayanh New Member

  Đối với những ai đam mê với nhiếp ảnh thì ống kính là một thiết bị không thể thiếu trong bộ sưu tập của họ. Bởi vậy trược khi chuẩn bị sắm một ống kính mới, họ thường rất lo lắng không biết chất lượng ống kính mà mình định mua có tốt hay không? Tiêu cự nào thì phù hợp nhất với công việc của mình? Bài viết: “Bạn cần lưu ý điều gì trước khi mua ống kính mới?” sẽ chia sẻ tới bạn một số lưu ý trước khi mua một ống kính mới.

  1. Nhu cầu sắm ống kính mới của bạn như thế nào?

  Bạn nên nhớ rằng việc sắm thêm ống kính mới chưa chắc đã làm cho hình ảnh của bạn đẹp hơn. Nếu như không thật sự cần thiết bạn nên xem xét lại nhu cầu của mình bởi nếu như bạn vẫn chưa nắm vững các kiến thức cơ bản về nhiếp ảnh thì có thể việc sắm thêm một ống kính mới sẽ không làm thỏa mãn được nhu cầu của bạn.

  2. Tiêu cự bạn thực sự cần là gì?

  Điều khiến bạn muốn sắm thêm một ống kính mới đó chính là tiêu cự ống kính. Đó cũng có thể là nhu cầu chụp các góc của bạn thay đổi ví dụ như bạn muốn sắm thêm một ống kính góc rộng để chụp ảnh chân dung; phong cảnh… hay cần thêm một ống kính có tiêu cự tele zoom tốt để chụp những bức ảnh động vật hay ống kính macro chụp các sản phẩm. Tất cả mục đích cần phải rõ ràng để tránh mua phải những ống kính không phù hợp. Vì vậy trước khi sắm một ống kính mới bạn nên xác định tiêu cự và hiệu ứng tiêu cự mà mình cần.


  [​IMG]
  3. Ống kính khẩu độ lớn

  Khẩu độ ống kính sẽ ảnh hưởng rất lớn đến độ sâu trường ảnh vì vậy khi độ mở khẩu càng lớn thì Độ sâu càng mỏng ngược lại. Khi độ mở khẩu càng lớn thì ánh sáng đi vào cảm biến sẽ nhiều hơn cho phép người chụp có thể chụp tốt trong điều kiện thiếu sáng và có thể giữ tốc độ màn trập không quá chậm gây rung lắc máy khiến ảnh bị nhòe. Thông thường những ống kính có khẩu độ lớn thường sẽ có giá đắt tiền hơn vì vậy bạn cần xác định được nhu cầu sử dụng khẩu độ của bạn là bao nhiêu.

  Ví dụ bạn chỉ cần một khẩu độ chuyên chụp phong cảnh thì bạn không cần thiết phải dùng đến khẩu độ lớn, bạn có thể dùng khẩu từ f/8-f/11. Ngược lại nếu như bạn muốn chụp những bức ảnh có thể xóa được phông nền thì bạn cần phải sử dụng một khẩu độ lớn bạn có thể sử dụng ống kính fujifilm 23mm f1 4đây là một ống kính có khẩu lớn có khả năng xóa phông rất tốt.

  [​IMG]
  Bạn có thể tham khảo thêm: 6 lý do bạn nên lựa chọn ống kính XF 23mm F1.4 R đầu tiên hoặc : Đặc điểm của ống kính Fujifilm XF 23mm F/1.4 R


  4. Ống kính có ổn định hình ảnh

  Khi chụp ở tốc độ màn trập chậm máy sẽ bị rung lắc khiến bức ảnh của bạn bị nhòe mờ. Vì vậy tính năng ổn định hình ảnh rất cần thiết nếu như bạn muốn sắm thêm một ống kính mới. Nhưng tính năng này không trực tiếp ảnh hưởng đến hình ảnh của bạn khi xuấ ra sẽ tốt hơn, nó chỉ hỗ trợ một phần nào thôi, với nhu cầu cụ thể chụp siêu tele, hay hoàn cảnh di chuyển rung lắc cần hỗ trợ chống rung. Bởi vì bạn phải trả tiền cho tính năng này và không phải lúc nào cũng cần.

  5. Bạn muốn hình ảnh chất lượng hơn

  Trước khi đưa ra quyết định sắm một ống kính mới bạn cần kiểm tra kỹ lượng chất lượng hình ảnh hay video của ống kính này đã được đánh giá một cách thực tế từ những con số cụ thể. Bạn nên tham khảo một số người quen xem chất lượng ống kính sau khi sử dụng nó như thế nào? để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

  6. Lấy nét tự động

  Đối với việc chụp ảnh bạn cần phải đầu tư một ống kính có khả năng lấy nét nhanh càng nhanh càng tốt nhưng phải chính xác. Những nhu cầu muốn mua một ống kính lấy nét nhanh chỉ phù hợp với các chụp ảnh phong cảnh; đường phố; sự kiện hay các đối tượng di chuyển chứ không hề phù hợp với chụp tính vật; sản phẩm. Vì vậy, bạn nên xem xét kỹ yếu tố này.

  7. Khoảng cách lấy nét tối thiểu của ống kính:

  Đây là khoảng cách lấy nét ngắn nhất từ ống kính đến vật thể cần chụp. Khoảng cách này tùy thuộc vào tiêu cự ống kính ví dụ như ống kính 50mm sẽ cho khoảng cách gần hơn so với ống kính tiêu cự 200mm. Khoảng cách này cũng phụ thuộc vào chất lượng hình ảnh và giá tiền.

  Kết luận: Việc có nên sắm thêm ống kính mới hay không còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng cũng như túi tiền của bạn như thế nào. Nếu như cảm thấy không cần thiết thì bạn nên xem xét lại nhu cầu của mình. Hoặc không nhất thiết phải mua ống kính mới, bạn có thể mua lại những ống kính cũ có cùng hiệu suất vừa giảm được giá tiền lại vừa có thể sử dụng rất tốt.

  Mọi thông tin chi tiết về các fuji film lens bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi qua địa chỉ:

  Chuyên Máy Ảnh Số

  Địa chỉ: 26 Trung Liệt Thái Hà Hà Nội, Hà Nội

  Điện thoại: 0977.559.997

  Email: chuyenmayanhso@gmail.com

  Giờ làm việc:

  T2-T6: 8:45 – 20:45

  T7-CN: 8:45 – 19:00
   

Share This Page